Hiểu hơn về Xuất khẩu Lao động để tránh bị lừa đảo

Hiểu hơn về Xuất khẩu Lao động để tránh bị lừa đảo

Trong mấy năm gần đây, đi xuất khẩu lao động đã tạo nên nhiều công ăn việc làm và cơ hội xóa đói giảm nghèo. Trong số các nước được ưa chuộng nhất phải kể đến các thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên đa số các thị trường dễ đi, chi phí rẻ và không yêu cầu trình độ bằng cấp thì phần lớn là các lao động phổ thông ở nông thôn thậm chí dân tộc miền núi, trình độ dân trí thấp nên hiện tượng lừa đảo vẫn còn diễn ra khá phổ  biến. Để tránh tình trạng này, bà con lao động, người muốn đi xuất khẩu lao động cần chú ý để không bị tiền mất tật mang đem con bỏ xứ người, hoặc thậm chí lao động chui, cần lựa chọn đúng công ty xuất khẩu lao động có uy tín cao, không qua trung gian cò mồi môi giới.

luadao
Tôi đọc được nhiều tin phản ánh tình trạng các bạn trẻ bị lừa đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), để rồi khi tới nơi mới biết mình bị “cò” môi giới ăn chặn tiền, phải trả gấp đôi, gấp ba lần. Đã vậy, họ không hề có hợp đồng lao động với bất cứ công ty nào ở nước sở tại, mà ra đi bằng visa du lịch ngắn hạn, trở thành lao động chui với mức lương rẻ mạt, sống trốn chui trốn nhủi không khác tù nhân.
Những nạn nhân này khi tìm được cách thoát thân trở về nhà, gia đình phải gánh thêm món nợ không nhỏ để trả tiền vay mua vé máy bay và lo lót để được “trốn về”. Thực sự là một cuộc chạy trốn, bởi họ bị canh chừng nghiêm ngặt, muốn trở về cũng phải tính trăm phương ngàn kế. Và, hiện tại chắc chắn vẫn còn những nạn nhân đang chưa tìm được cách trở về.

Thiết nghĩ, trong công tác tuyên truyền cho chị em ở tổ dân phố, sinh hoạt hội họp của Hội LHPN tại địa phương, những thông tin như thế này nên được đưa vào nội dung chương trình để phổ biến, như một câu chuyện cảnh giác cho mọi người biết, không bị lừa.

Đối với những chị ít dự hội họp hay bận mưu sinh không tham gia sinh hoạt Hội, nên tìm cách chia sẻ phù hợp. Qua những lời thăm hỏi, trò chuyện, các chị có thể kể những mẩu chuyện ấy theo kiểu “rỉ tai”, để câu chuyện ấy được lan truyền, nhằm nhắc nhở mọi người trước khi quyết định lo cho con em mình đi xuất khẩu lao động .

Mặt khác, cũng nên lưu ý, nếu có bất kỳ ai giới thiệu cho con em mình đi xuất khẩu lao động , có thể tìm đến với Hội để trao đổi thông tin, để được giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng… Vì đi xuất khẩu lao động là một nhu cầu có thực và chính đáng.

Việc giúp chị em hiểu hơn về xuất khẩu lao động không khó, trong tầm tay của cán bộ Hội Phụ nữ. Chỉ cần các chị quan tâm, tìm hiểu, phổ biến là có thể giúp cho nhiều gia đình.

KIM YÊN (Hội viên Hội LHPN H.Cần Giờ)