Hà Tĩnh đổ xô đi làm hộ chiếu để đi xuất khẩu lao động

Hà Tĩnh đổ xô đi làm hộ chiếu để đi xuất khẩu lao động

Quê nghèo không có việc làm, nhiều người dân ở Hà Tĩnh làm hộ chiếu để xuất ngoại mưu sinh.

Mỗi ngày có đến hàng trăm người dân tập trung tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Hà Tĩnh) để làm hộ chiếu. Theo nhà chức trách, nhiều người dân đến làm hộ chiếu để đi lao động nước ngoài..


Cán bộ hướng dẫn làm việc hết công suất.

Hầu hết người dân đi làm hộ chiếu, giấy thông hành để sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Lào… Theo tính toán, bình quân trong dịp Tết mỗi ngày có từ 700 – 1.000 người đến làm hộ chiếu, tăng gấp 3 – 4 lần so với ngày thường.

Ngồi ở hàng ghế chờ, anh Trần Văn Thuần (19 tuổi, trú huyện Hương Sơn) cho biết, sáng nay trời mưa song anh vẫn dậy sớm bắt xe buýt xuống TP Hà Tĩnh để làm hộ chiếu cho kịp giờ. Tốt nghiệp lớp 12, đi miền Nam làm công nhân được vài tháng nhưng lương thấp nên Thuần quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cải thiện thu nhập.

“Nhiều bạn bè em đi lao động nước ngoài gửi tiền về mua đất xây nhà cải thiện kinh tế gia đình.cho hay lương mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, Thuần nói.

Cạnh đó, chị Trần Thị Hà (29 tuổi, trú huyện Can Lộc) chia sẻ đã có 10 năm làm thuê ở Lào. Kỳ nghỉ Tết kết thúc cũng là lúc hộ chiếu hết hạn, Hà tranh thủ đi gia hạn để sớm bắt xe khách sang Lào.

Xem thêm:

  1. >>>Xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2019
  2. >>>Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà
  3. >>>Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì
  4. >>>Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có đi xuất khẩu lao động Nhật được không
  5. >>>Người dân vùng quê thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động
  6. >>>Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019
  7. >>>Xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An
  8. >>> Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về thu hút lao động Việt Nam

Chị Hà kể cuộc sống ở xứ người vất vả nhưng nhà nghèo, phía sau còn bốn người em đang tuổi ăn học nên chị phải chịu khó để đỡ đần bố mẹ. 

“Ở quê bây giờ kiếm việc rất khó, nếu là lao động phổ thông nữ, đi rửa bát ở các nhà hàng trong thành phố cũng chỉ được khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng, trong khi đó sang Lào mức lương gấp đôi”, Hà cho hay.

Đứng chờ vào chụp ảnh hộ chiếu, hai bạn trẻ Nam và Ngân nắm chặt tay để động viên nhau. Nam năm nay 25 tuổi, Ngân 22, cả hai yêu nhau đã lâu và dự định ăn hỏi vào tháng 4 tới song do gia đình hai bên kinh tế chưa ổn định nên kế hoạch được lùi lại ba năm.   

“Chúng em dự định sẽ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản một thời gian, khi có vốn sẽ về làm đám cưới”, Nam nói.


Cán bộ làm công tác chuyển phát hộ chiếu cũng làm việc không ngừng nghì.

Mỗi khi công dân đến làm các thủ tục cấp hộ chiếu, sau 20 ngày làm việc, công dân sẽ được cấp hộ chiếu. Đơn vị cũng đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh chuyển phát hộ chiếu đến tận địa chỉ cư trú mà công dân đăng ký qua dịch vụ bưu điện.

Trao đổi với PV, một cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Tĩnh cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu năm là người dân trong tỉnh lại đổ xô về đây để làm hộ chiếu giấy thông hành. Vì vậy đơn vị chúng tôi đã phải huy động 100% quân số và huy động thêm lực lượng công an phường đến bảo vệ trật tự. Đặc biệt, vấn nạn “cò”, móc túi năm nay cũng được dẹp bỏ triệt để”.