Đưa người đi xuất khẩu lao động mà quá thời hạn cam kết thì giải quyết như thế nào

Xuất khẩu lao động Nhật bản – trong những năm gần đây việc đi xuất khẩu lao động thường được ngưới lao động lựa chọn đi các nước có trình độ cao, văn hóa và khoa học kỹ thuật tốt, điều kiện lao động tốt, lương cao. Nhưng cũng cần phải cảnh giác với các chiêu lừa đảo người lao động hoặc các khuất tất khúc mắc xung quanh vấn đề xuất khẩu lao động và hợp đồng lao động để tránh những rườm rà không đáng có.

Sáng 20.7, gần 40 người lao động (trong tổng số gần 100 người) đăng ký đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản với Cty TNHH tư vấn quản lý phát triển Việt Nhật Vinh Ron (Cty Vinh Ron) tiếp tục tập trung về trụ sở Cty (ĐC: 28/1/21 Phan Đình Giót, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM) để yêu cầu Cty trả tiền, giấy tờ gốc mà Cty đã thu. Tuy nhiên, thay vì giải quyết yêu cầu của người lao động, Cty lại đưa ra hàng loạt giấy tờ để chứng minh rằng Cty sẽ đưa người lao động đi Nhật được và mong muốn người lao động tiếp tục ở lại Cty.

NLĐ trao đổi với luật sư (phải ảnh) sau buổi làm việc với Cty. Ảnh: L.T
NLĐ trao đổi với luật sư (phải ảnh) sau buổi làm việc với Cty. Ảnh: L.T

Cty tiếp tục vòng vo, thuyết phục Người Lao động ở lại

Chị Đỗ Thị Thùy, đã đóng cho Cty 2.500 USD, cho biết, ngày 15.7, khi người lao động tập trung về Cty thì được cam kết là ngày 20.7, Cty sẽ trả giấy tờ cho người lao động . Tuy nhiên, hôm nay bà Nguyễn Thị Đoan Phương, người đại diện theo pháp luật của Cty, không chịu thực hiện mà tiếp tục vòng vo, thuyết phục người lao động ở lại, đóng thêm tiền để đi xuất khẩu lao động Nhật.

“Bà Phương nói rằng, nếu bây giờ ai ở lại thì Cty sẽ hỗ trợ cho chỗ ở, tiếp tục học tiếng Nhật, đóng thêm tiền để chờ đi Nhật làm việc, còn ai không chấp nhận thì trong vòng 7 ngày, Cty sẽ trả lại giấy tờ và tiền. Tuy nhiên, số tiền đã thu thì sẽ bị trừ vào các khoản môi giới, thực hiện các thủ tục…” – Chị Thùy cho biết.

Luật sư Phạm Hoài Nam (Hãng luật Bến Nghé Sài Gòn), người được người lao động ủy quyền để bảo vệ quyền lợi, cho biết thêm: Tại buổi làm việc, người lao động yêu cầu bà Đoan Phương làm rõ Cty thu tiền của người lao động (từ 1.500-3.000 USD) là đưa đi xuất khẩu lao động hay để đào tạo tiếng Nhật. Nếu là thu tiền để đưa người lao động đi xuất khẩu lao động thì so với thời hạn mà Cty cam kết 6 tháng thì đã quá hạn, Cty phải trả lại đủ tiền cho người lao động .
“Đáp lại yêu cầu của người lao động , bà Phương lúc thì nói Cty có chức năng xuất khẩu lao động, lúc lại nói không. Sau đó thì khẳng định rằng Cty sẽ đào tạo rồi tìm cách giúp đỡ, làm các thủ tục cần thiết để người lao động đi Nhật” – Luật sư Nam, cho biết.

Nhiều NLĐ quá thất vọng vì Cty hứa rồi thất hứa
Nhiều NLĐ quá thất vọng vì Cty hứa rồi thất hứa

Mong cơ quan chức năng làm rõ các khuất tất của Cty

Tại buổi làm viêc, bà Đoan Phương tiếp tục đưa ra các giấy tờ chứng minh Cty Vinh Ron đưa được người lao động đi Nhật nhưng tất cả các giấy tờ đều là giấy photo và bị tẩy xóa.
“Ví dụ như giấy thông báo trúng tuyển của mà Cty đưa ra cho tôi và anh Nguyễn Văn Đỏ có nội dung giống nhau, chỉ khác là cái tên của tôi thì được đánh máy, tên của anh Đỏ thì được xóa và viết chồng lên cái tên của tôi. Tất cả đều là giấy photo, lại tẩy xóa. Cty muốn trấn an người lao động nên đã đã làm giả các giấy báo trúng tuyển chăng?” – Anh Nguyễn Thanh Nhàn nói.

Anh Nguyễn Trọng Tuấn, người nhà của anh Lý Minh Vinh (Củ Chi, TP.HCM) bức xúc: “Tôi hỏi về các giấy tờ chứng minh Cty có chức năng xuất khẩu lao động thì Cty lại đưa ra một bản dịch photo gọi là “Hợp đồng ủy thác nghiệp vụ” giữa Cty CP Rokko West (Cửa hàng Kyoshindan Hankyouokko) (Bên A) và Hiệp hội hợp tác chấn hưng thương mại (Bên B). Bên B sẽ đào tạo tuyển dụng cho bên A với hàng loạt các loại phí. Tuy nhiên, trong cái “Hợp đồng ủy thác nghiệp vụ” này không có liên quan gì đến Cty Vinh Ron. Vậy Cty Vinh Ron dựa vào đâu để nói đây là cơ sở để họ tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động? Hơn nữa pháp luật quy định, Cty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động thì 100% vốn phải là của Việt Nam. Nếu Cty Vinh Ron vẫn nhất quyết đưa người đi nước ngoài thì đó là đưa người đi trái pháp luật, còn không có chức năng xuất khẩu lao động mà thu tiền của người lao động thì đó lừa đảo người lao động”.
Luật sư Phạm Hoài Nam cho biết thêm, các giấy tờ của Cty đưa ra có nhiều điều khuất tất, không minh bạch. Riêng về mã số thuế của Cty cũng có 3 mã số thuế khác nhau, con dấu đóng là dấu vuông, đôi khi giấy tờ lại do người Nhật ký. “Mong cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất này” – Luật sư Nam nói.

Cty tiếp tục vòng vo, thuyết phục người lao động ở lại
Chị Đỗ Thị Thùy (đã đóng cho Cty 2.500USD) cho biết, ngày 15.7, người lao động được Cty cam kết sẽ trả giấy tờ vào ngày 20.7. Tuy nhiên, đến hôm nay (22.7), bà Nguyễn Thị Đoan Phương – người đại diện theo pháp luật của Cty – không những không chịu thực hiện mà còn tiếp tục vòng vo, thuyết phục người lao động ở lại, đóng thêm tiền để đi Nhật. “Bà Phương nói rằng, nếu bây giờ ai ở lại thì Cty sẽ hỗ trợ cho chỗ ở, tiếp tục học tiếng Nhật, đóng thêm tiền để chờ đi Nhật làm việc, còn ai không chấp nhận thì trong vòng 7 ngày, Cty sẽ trả lại giấy tờ và tiền. Tuy nhiên, số tiền đã thu thì sẽ bị trừ vào các khoản môi giới, thực hiện các thủ tục…” – chị Thùy cho biết.
Luật sư Phạm Hoài Nam – người được người lao động ủy quyền để bảo vệ quyền lợi – cho biết thêm: Tại buổi làm việc, người lao động yêu cầu bà Đoan Phương làm rõ Cty thu tiền của người lao động (1.500-3.000USD) là đưa đi xuất khẩu lao động hay để đào tạo tiếng Nhật. Nếu là thu tiền để đưa người lao động đi xuất khẩu lao động thì so với thời hạn mà Cty cam kết 6 tháng là đã quá hạn, Cty phải trả lại đủ tiền cho người lao động. “Đáp lại yêu cầu của người lao động, bà Phương lúc thì nói Cty có chức năng xuất khẩu lao động, lúc lại nói không. Sau đó thì khẳng định rằng Cty sẽ đào tạo rồi tìm cách giúp đỡ, làm các thủ tục cần thiết để người lao động đi Nhật” – luật sư Nam cho biết.
Cần làm rõ các khuất tất của Cty
Tại buổi làm việc ngày 22.7, bà Đoan Phương tiếp tục đưa ra các giấy tờ chứng minh Cty Vinh Ron đưa được người lao động đi Nhật, nhưng tất cả các giấy tờ đều là giấy photocopy và bị tẩy xóa. “Ví dụ như giấy thông báo trúng tuyển mà Cty đưa ra cho tôi và anh Nguyễn Văn Đỏ có nội dung giống nhau, chỉ khác là cái tên của tôi thì được đánh máy, tên của anh Đỏ thì được xóa và viết chồng lên cái tên của tôi. Tất cả đều là giấy photocopy, lại tẩy xóa. Cty muốn trấn an người lao động nên đã làm giả các giấy báo trúng tuyển chăng?” – anh Nguyễn Thanh Nhàn nói.
Anh Nguyễn Trọng Tuấn – người nhà của anh Lý Minh Vinh (Củ Chi, TPHCM) – bức xúc: “Tôi hỏi về các giấy tờ chứng minh Cty có chức năng xuất khẩu lao động thì Cty lại đưa ra một bản dịch photocopy gọi là “Hợp đồng ủy thác nghiệp vụ” giữa Cty CP Rokko West (Cửa hàng Kyoshindan Hankyouokko – bên A) và Hiệp hội Hợp tác chấn hưng thương mại (bên B). Theo đó, bên B sẽ đào tạo tuyển dụng cho bên A với hàng loạt các loại phí. Tuy nhiên, trong cái “Hợp đồng ủy thác nghiệp vụ” này không có liên quan gì đến Cty Vinh Ron. Vậy Cty Vinh Ron dựa vào đâu để nói đây là cơ sở để họ tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động? Hơn nữa pháp luật quy định, Cty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động thì 100% vốn phải là của Việt Nam. Nếu Cty Vinh Ron vẫn nhất quyết đưa người đi nước ngoài thì đó là đưa người đi trái pháp luật, còn không có chức năng xuất khẩu lao động mà thu tiền của người lao động thì đó lừa đảo người lao động”.
Luật sư Phạm Hoài Nam cho biết thêm, các giấy tờ của Cty đưa ra có nhiều điều khuất tất, không minh bạch. Riêng về mã số thuế của Cty cũng có 3 mã số thuế khác nhau, con dấu đóng là dấu vuông, đôi khi giấy tờ lại do người Nhật ký. “Mong cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất này” – luật sư Nam nói.

Nguồn Báo Lao Động laodong.com.vn

Bạn cũng có thể thích