Điều kiện và thủ tục để tham gia xuất khẩu lao động?

Điều kiện và thủ tục để tham gia xuất khẩu lao động?

* Điều kiện và thủ tục để tham gia xuất khẩu lao động theo diện vừa học vừa làm và những địa chỉ đáng tin cậy? Nếu là nam đã 34 tuổi thì có thể tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật được hay không?

–  Đối với bạn nam 34 tuổi thì cơ hội sang Nhật bản gần như không có, còn đối với bạn 22 tuổi thì cơ hội rộng mở. Bạn có thể liên hệ cán bô tuyển dụng đê được tư vấn tốt nhất

* Tôi hiện nay đang có 2 cháu (1 trai, 1 gái); và tôi đều muốn cho đi Nhật. Vậy tôi nên cho các cháu sang Nhật làm các ngành nghề nào?

dieuduong

–  Cảm ơn chú về câu hỏi. Công ty xin trả lời như sau: Đối với nam,phía Nhật Bản thường tuyển dụng vào các ngành : Cơ khí (Tiện, Phay; Hàn; Dập; Sơn; Đúc); Xây dựng; Nông nghiệp. Lưu ý là đối nhóm ngành Cơ khí bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo nghề ngắn hạn (nếu chưa có)

Đối với nữ, phía Nhật Bản thường tuyển dụng vào các ngành: Lắp ráp điện tử (màn hình tivi, điện thoại, nồi cơm điện…); Chế biến thực phẩm; Chế biến thuỷ sản; Kiểm tra sản phẩm; Ép nhựa; Nông nghiệp; May mặc… Trừ ngành may, các ngành còn lại không yêu cầu có kinh nghiệm

* Điều kiện để đi lao động ở Nhật hệ vừa hoc vừa làm? Nếu muốn đi phải ký quỹ bao nhiêu? Ngân hàng có cho vay hay không?

–  Với độ tuổi 15, bạn có thể đăng ký tại trường Châu Hưng để đi du học tại Nhật Bản theo chương trình du học thông thường, bởi độ tuổi này, bạn chưa đủ tuổi tham gia lao động

* Con tôi thi rớt đại học, nay làm hồ sơ để lao động tại Nhật Bản thì gặp cơ quan nào và lệ phí bao nhiêu?

–  Chào anh Lợi, anh có thể liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 043.8249.517 để có thông tin chi tiết.

* Em đã tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng và đang làm việc tại phòng khám đa khoa, tiếng Nhật 3 kyu, đang học 2 kyu. Vừa rồi qua báo đài em có được biết điều dưỡng Việt Nam cũng có thể sang Nhật theo chương trình EPA đã ký kết giữa hai chính phủ, vậy em có thể đi Nhật học tập và làm việc không ạ? Và nếu có thể thì em sẽ liên hệ ở đâu ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

–  Vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản đã ký thỏa thuận về việc phái cử và tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản và hiện nay đang đàm phán về các văn bản chi tiết. Theo đó, những điều dưỡng có trình độ cao đẳng, đại học có chứng chỉ hành nghề theo luật khám bệnh, chữa bệnh Việt Nam, có kinh nghiệm làm việc thực tế 2 năm, có trình độ tiếng Nhật N3 thì có thể được tuyển sang Nhật thực tập theo ngành điều dưỡng.

Khi làm việc tại Nhật bạn phải tham gia kỳ thi quốc gia về điều dưỡng. Nếu đạt, sẽ được cấp giấy phép hành nghề và được làm việc lâu dài tại Nhật Bản.