Đi cầu duyên ở Thần Xã Izumo

izumo2-thumb-378xauto-599
Hôm trước tôi đã đến một nơi nổi tiếng là cực kỳ linh nghiệm để cầu duyên, đó là ngôi đền Izumo. Nơi đây được chứng giám bởi vị thần Okuninushi, một vị thần trong đạo Shinto của Nhật. Tôi và bạn đã đến đó để cầu cho đường tình duyên, hôn nhân của mình sau này được thuận lợi. Trải dài phía trước mặt là dãy các quầy hàng phục vụ du khách với nhiều loại đồ ăn thức uống, đồ lưu niệm không khác gì ở Kyoto. Muốn đi đến đền Izumo thì bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc tuyến xe điện địa phương từ ga Izumo chỉ mất khoảng 30 phút.

izumo1-thumb-378xauto-598Năm 2013, tại đền Izumo có sự kiện tu sửa đền hiếm có chỉ tổ chức mỗi 60 năm một lần. Ngôi đền được xem là quốc bảo này được xây dựng vào năm 1744, và trong suốt chiều dài lịch sử nó chỉ mới được tu sửa ba lần. Lần tu sửa này được gọi là “Lễ hội đại trùng tu Heisei”, với mục đích “Tân Trúc – Cải Tu – Tu Tạo” những phần của ngôi đền đã bị hư hao qua bao mùa gió bão. Vì thế, họ đã mất năm năm để mở một công trường quy mô lớn, sau đó đặt những bàn thờ và tượng thần vào thần điện mới được trùng tu. Khác với việc trùng tu được tổ chức 20 năm một lần ở Thần Cung Ise, nơi các thần thể được chuyển đến thần điện mới, ở đền Izumo, mỗi 60 năm một lần người ta làm mới lại những phần đền đã bị lão hóa theo thời gian. Thật trùng hợp khi năm 2013 là năm tổ chức đại lễ trùng tu của cả Thần Cung Ise và Thần Xã Izumo, nên cả nước Nhật bỗng trở nên rất nhộn nhịp.

izumo3-thumb-378xauto-600
izumo4-thumb-378xauto-601Tôi đã nhanh chóng bước vào trong đền để tham quan. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình tròn mặt trời đỏ to tướng tượng trưng cho đất nước Nhật Bản. Nghe nói là hình mặt trời ở đền Izumo là to nhất nước. Khi đi về phía mặt trời đỏ ấy, tôi lại một lần nữa giật mình bởi sợi dây thừng shimenawa khổng lồ trong hội trường thần nhạc kagura (dây thừng shimenawa là một vật trang trí trong đền thờ Thần Đạo Shinto). Quả là một sợi dây thừng khổng lồ với chiều dài gần 13m và trọng lượng khoảng 5 tấn. Lần đầu tiên trong đời tôi thấy những vật trang trí trong đền thờ có kích thước lớn như thế này. Việc cầu khấn ở đền Izumo không giống như những nơi khác ở Nhật với quy tắc “Nhị lễ – Nhị phách thủ – Nhất lễ” (Hai lần cúi đầu – hai lần vỗ tay – một lần cúi đầu), mà là “Nhị lễ – Tứ phách thủ – Nhất lễ” (Hai lần cúi đầu – bốn lần vỗ tay – một lần cúi đầu). Nhìn cách những người Nhật cầu khấn theo đúng lễ nghi, tôi chợt nhận ra phải chăng đây chính là khởi nguồn cho những trật tự và nguyên tắc trong xã hội Nhật. Sau khi cần khấn thì tôi cũng đã rút một quẻ bói, và kết quả thì… bí mật nhé! (cười)

Cuối cùng thì tôi cũng đã đến được đền Izumo nơi mình hằng mong đến, hi vọng là trong năm nay tôi sẽ tìm được một bạn trai thật tuyệt vời!
izumo5-thumb-378xauto-602

Bạn cũng có thể thích