Đẩy mạnh phong trào đưa thanh niên đi xuất khẩu lao động

Đẩy mạnh phong trào đưa thanh niên đi xuất khẩu lao động
Tin xuất khẩu lao động (XKLĐ) Hiện nay, Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc đang rất thành công trong việc hỗ trợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đưa đoàn viên, thanh niên đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt hai thị trường Đài Loan và Nhật Bản.
thanh-nien-xuat-khau-lao-dong


Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có trên 6.300 lượt đoàn viên, thanh niên được tư vấn, giới thiệu về chương trình đi làm việc tại nước ngoài. Anh Trần Việt Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, do đây là một chủ trương lớn của tỉnh nên các cấp bộ Đoàn đã xây dựng nhiều chương trình, biện pháp triển khai.

Ngoài việc xây dựng các phóng sự, tờ rơi tuyên truyền, Tỉnh Đoàn cũng thành lập 9 đoàn công tác về các địa phương tư vấn cho đoàn viên, thanh niên về chương trình đi XKLĐ, giải đáp các chế độ, chính sách ưu tiên đối với những người tham gia.

Ngoài các đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi lao động, Tỉnh Đoàn cũng đặc biệt chú trọng đến việc tư vấn, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho các thanh niên là bộ đội xuất ngũ. “Hằng năm, Đoàn thường tổ chức đón bộ đội xuất ngũ về địa phương, sau đó tổ chức ngày hội việc làm để họ tìm kiếm việc làm sau thời gian ở trong quân ngũ”, anh Cường nói. Trong 3 tháng đầu năm, có 630 đoàn viên, thanh niên là bộ đội xuất ngũ được tư vấn và trao cơ hội việc làm, đi XKLĐ.

Nhằm tạo điều kiện cho các thanh niên đăng ký tham gia XKLĐ, những cá nhân trúng tuyển sẽ được tỉnh giới thiệu tham gia các lớp học ngoại ngữ và giáo dục định hướng ở trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Từ đầu năm đến nay, số đoàn viên, thanh niên đăng ký đi XKLĐ là 274 người. “Hầu hết đoàn viên, thanh niên đều đăng ký đi lao động ở Nhật Bản, Đài Loan với các nghề nghiệp như điện tử, may mặc, nông nghiệp, nhân viên siêu thị…

Thu nhập dao động từ 15 triệu đến 50 triệu đồng/tháng, tùy từng công việc và năng lực cụ thể của từng người”, anh Cường chia sẻ. Từ đầu năm đến nay, 125 lao động trúng tuyển và đủ điều kiện đã được xuất cảnh sang Nhật Bản và Đài Loan.