Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Những năm gần đây mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên tốt đẹp. Cùng với đó, việc mở rộng hệ thống đào tạo, chia sẻ công nghệ thông qua hình thức thực tập sinh đang được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng. Tuy nhiên cũng có không ít những ý kiến trái chiều về vấn đề rủi ro mà người lao động mắc phải khi xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi nhẹ dạ cả tin và chưa có sự tìm hiểu kỹ lưỡng nên đã bị lừa gạt bởi các công ty ” ma” và sự khôn khéo của cò mồi… gây tâm lý hoang mang, khiến nhiều người băn khoăn có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Xem thêm: Tuyển đơn hàng nữ làm nghề MAY đã có tay nghề làm việc tại Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tiềm năng

Là thị trường trọng điểm tiếp nhận lao động Việt Nam với số lượng thực tập sinh gia tăng hằng năm, thị trường lao động tại Nhật Bản có sức thu hút người lao động bởi mức lương cao, môi trường làm việc lý tưởng, chế độ phúc lợi tốt và hành lang pháp lý bảo vệ người lao động chặt chẽ. Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao trình độ tay nghề, kinh nghiệm làm việc và thu nhập cho người lao động trong nước. Tuy nhiên, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cũng chưa bao giờ là dễ dàng, bởi thị trường này rất khắt khe trong tuyển dụng. Người lao động sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhất là về ngoại ngữ và về điều kiện khí hậu.

Bên cạnh đó, tình trạng lừa đảo đưa người lao động đi Nhật Bản đã xuất hiện ở nhiều địa phương dưới nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Không ít doanh nghiệp công khai quảng cáo tuyển chọn, tư vấn đi làm việc tại Nhật Bản để thu tiền trái phép của người lao động. Trong đó, phổ biến là lừa tiền cọc, học phí, dịch vụ phát sinh, lừa tiền chống trốn. Do đó, Hiệp hội Xuất khẩu lao động cho rằng, cần xây dựng môi trường xuất khẩu lao động lành mạnh nhằm cung cấp thông tin chính thống để tránh tình trạng lừa đảo trong xuất khẩu lao động, tạo niềm tin và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người lao động. Đồng thời cần có chiến lược tổng thể, dài hạn trong đào tạo nguồn lao động chất lượng, giỏi ngoại ngữ để đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ phía Nhật Bản, đủ sức cạnh tranh nhằm giữ chân được thị trường tiềm năng này.

Xem thêm: Tuyển gấp 33 Nữ 04 Nnam làm đơn KIỂM HÀNG , ĐÓNG GÓI tại tỉnh Shizuoka

Thu nhập xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thu nhập cao nhất so với các thị trường tiếp nhận lao động truyền thống như: Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia. Các thị trường mới cũng khó có thị trường đạt được: Nam Phi, Trung Đông. Lương cơ bản của người lao động thông thường từ 25-30 triệu đồng/tháng, trừ sinh hoạt có thể tích lũy được khoảng 20 triệu đồng (chưa tính làm thêm). Đối với diện kỹ sư, kỹ thuật viên, mức thu nhập là trên 45 triệu đồng/tháng. Đây có thể nói là mơ ước của nhiều kỹ sư tại Việt Nam.

Xem thêm: 4 tiêu chí nhận diện công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Chế độ phúc lợi khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản về cơ bản là chương trình phái cử, nhưng thực chất mô hình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc. Đi theo chương trình này, người lao động được tổ chức quản lý tu nghiệp sinh quốc tế JITCO đảm bảo quyền lợi rất tốt. Mọi vấn đề về sinh hoạt, nhà ở, thực tập sinh được sắp xếp sẵn khi bắt đầu đặt chân lên đất nước mặt trời mọc. Tiếp theo được hướng dẫn hòa nhập cộng đồng, đi lại, sinh hoạt, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, siêu thị…

Trong quá trình làm việc, người lao động được đóng các khoản bảo hiểm xã hội, thân thể. Mọi rủi ro gặp đến từ phía người lao động hoặc xí nghiệp tiếp nhận đều được giải quyết, đảm bảo quyền lợi người lao động. Mức lương thưởng được tính theo Luật lao động Nhật Bản dành cho thực tập sinh, tu nghiệp sinh nước ngoài. Khung giờ làm và ngày nghỉ lễ tết tương tự như người Nhật.

 

Bên cạnh đó, không như một số thị trường khác, mục đích người lao động chỉ đơn thuần bỏ ra vài năm đi làm việc để kiếm được chút vốn liếng xây nhà cửa, kinh doanh, phát triển…, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đem về cho đất nước những con người với tư chất công việc tuyệt vời. Họ quen với môi trường làm việc của đất nước được mệnh danh là chăm chỉ nhất thế giới, tiếp cận được khoa học công nghệ mới nhất hiện nay.

Xem thêm: Danh sách 214 Công ty Xuất khẩu Lao động cập nhật mới nhất từ Cục Quản lý Lao động Ngoài nước

Cơ hội việc làm khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Nhật Bản hiện nay đã mở cửa rộng hơn với lao động Việt Nam sau khi các thỏa thuận liên Chính phủ được ký kết. Cụ thể là bớt khắt khe hơn với các chỉ tiêu tuyển dụng đầu vào, từ chiều cao, trình độ học vấn, ngoại ngữ, tay nghề, thời gian đăng ký xuất cảnh cũng được rút ngắn… để người lao động Việt Nam dễ dàng vượt qua các đợt thi tuyển sang làm việc tại nước này.

Hàng loạt nghề mới như: bảo dưỡng, dọn dẹp vệ sinh cao ốc… của Nhật Bản bắt đầu nhận lao động nước ngoài. Nhật Bản cũng đang xem xét sửa luật để nâng thời gian ở lại làm việc của lao động nước ngoài lên 5 năm thay vì 3 năm như hiện nay. Xu hướng này mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, bớt khắt khe không có nghĩa là dễ dãi. Cơ hội với lao động thì nhiều nhưng sẽ là rủi ro lớn nếu chúng ta không đáp ứng đủ và đúng nguồn lao động. Các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng vào quá trình tuyển dụng, đào tạo để có nguồn lao động dồi dào, chất lượng tốt thì mới ký đơn hàng với đối tác.

Cuối năm 2015, Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, vì vậy, việc chuyển dịch lao động là tất yếu trong thời gian tới. Lao động Việt Nam sẽ phải đương đầu với những thách thức cạnh tranh trong thị trường lao động quốc tế. Việc được ưu tiên tuyển dụng sang thị trường tiềm năng và khó tính như Nhật Bản là tín hiệu lạc quan về một tương lai tốt đẹp cho xuất khẩu lao động của Việt Nam nhưng rất cần chiến lược tổng thể, dài hạn để đào tạo lao động có chất lượng.

Xem thêm:Trong ba năm làm việc tại Nhật Bản có được về nhà thăm gia đình không?

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.