Cơ hội và thách thức của dân Hải Phòng khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cơ hội và thách thức của dân Hải Phòng khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Thị trường việc làm Nhật Bản vô cùng phát triển cho các lao động trên thế giới bởi dân số ở đây đang trong giai đoạn tỉ lệ già cao. Có rất nhiều lao động Việt Nam đã sang xứ Nhật làm việc, người lao động Hải Phòng cũng đã đến đây làm việc. Tuy nhiên, cũng giống như những lao động khác, lao động Hải Phòng cũng có cả cơ hội và thách thức.

Sở Lao động – Thương binh và xã hội Hải Phòng cho biết, số lao động Hải Phòng ở nước ngoài đã lên đến 13.000 người. Lao động Hải Phòng phần lớn làm việc tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Theo số liệu thông kê, năm 2015, được xem như một năm thành công vang dội của người lao động ở Hải Phòng trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, nhất là tại thị trường Nhật Bản. Điều này, đã làm cho phía Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam, mở rộng con đường việc làm cho người Việt.

2016-07-05_091639

Khi thế vận hội Olympic năm 2020 đăng cai tại Nhật Bản, đơn đặt hàng lao động xây dựng tăng cao nên đã có rất nhiều tập đoàn lớn ở Nhật Bản sang Việt Nam tích cực tìm kiếm nguồn lao động. Vì vậy, gần đây, chỉ trong một thời gian ngắn, lao động Hải Phòng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng đột biến về cả số lượng lẫn chất lượng. Việc sang Nhật làm, không chỉ do nhu cầu tuyển dụng mà mức lương ở đây cao hơn so với các thị trường khác nên người Việt rất thích, đủ để trang trải cuộc sống, kiếm được vốn kha khá làm ăn sau này.\

Xem thêm: Đi xuất khẩu lao động năm 2016 nước nào có thu nhập cao nhất!?

Tuy nhiên, bên cạnh việc đi xuất khẩu lao động nhận được mức lương cao, được tiếp cận với nền công nghệ tiên tiến, hiện đại cùng việc nâng cao khả năng ngoại ngữ, người lao động Việt cũng gặp không ít khó khăn. Vì môi trường làm việc Nhật Bản màu mỡ nên có khá nhiều lao động nước ngoài như Thái, Campuchia, Lào cũng rất thích sang Nhật làm việc.
Sự cạnh tranh giữa các lao động nước ngoài ở Nhật vô cùng lớn. Không những thế, việc bất đồng quan điểm về kỷ luật, tiếng nói, văn hóa cũng được xem như những thách thức của người lao động Hải Phòng nói riêng, người lao động Việt Nam nói chung khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đừng lo, lãnh đạo địa phương Hải Phòng hằng năm đã đầu tư từ 3 đến 5 tỷ để bổ sung vốn vay cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, làm việc tại xứ sở Hoa Anh Đào. Phát triển các chính sách ưu tiên, hỗ trợ việc đi xuất khẩu lao động cho người dân ở đây.

Bạn cũng có thể thích