Cơ hội lớn cho những lao động trong diện ưu tiên muốn đi XKLĐ ở Vĩnh Long

Cơ hội lớn cho những lao động trong diện ưu tiên muốn đi XKLĐ ở Vĩnh Long

Nghị định số 61/2015/ND-CP của Chính phủ có qui định về việc hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có hiệu lực. Theo nghị định này thì là một cơ hội lớn đối với những lao động thuộc diện ưu tiên trên địa bàn tình.
Xuất phát từ những nỗ lực giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động trong những năm gần đây.

Phòng lao động thương binh và xã hội tỉnh không ngừng tìm kiếm thị trường Xuất khẩu lao động cũng như những chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho người dân làm việc tại nước ngoài. Bên cạnh đó cũng cố gắng đào tạo ra nguồn lao động có tay nghề cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động xuất khẩu.

2016-11-03_232733
Vĩnh Long là tỉnh có chủ trương đưa lao động xuất khẩu khá là sớm so với các tỉnh lân cận. Đặc biệt, 2 thị trường xuất khẩu lao động đang thu hút lao động đăng kí tham gia đông nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản (Xuất khẩu lao động Nhật Bản). Do môi trường sống tốt và điều kiện làm việc khá thoải mái và điều quan trọng nhất là mức lương hấp dẫn.

Xem thêm: Top 20 Đơn hàng Xuất khẩu Lao động Nhật bản 11/2016 xuất cảnh 2017

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh, từ đầu năm 2016 đến nay, với trên 620 người đi xuất khẩu lao động, Vĩnh Long đạt trên 103% kế hoạch năm.
Trong đó, có 70% số người lao động tự đi xuất khẩu lao động tại các huyện và qua sự giới thiệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Nhờ thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt nên Nhật Bản(Xuat khau lao dong Nhat Ban) vẫn là thị trường chiếm ưu thế được người lao động ưu tiên lựa chọn.
Các tháng cuối năm, số lao động xuất khẩu của tỉnh dự kiến sẽ còn tăng cao khi Hàn Quốc đã ký kết lại bản ghi nhớ nối lại thị trường lao động sau gần 4 năm tạm dừng; đồng thời nhiều lao động được tái nhập cảnh nhờ sau khi hết hạn hợp đồng về nước đúng thời hạn.

14044969_333848060337362_601774786_o

Đạt kết quả trên là trong năm các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; liên kết với các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩ lao động để cung ứng lao động theo hợp đồng.
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tạo mọi điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay. Đồng thời, UBND cấp huyện xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng và xây dựng kế hoạch thực hiện ở địa phương.
Không chỉ đạt về số lượng, những năm qua, chất lượng lao động tham gia xuất khẩu trên địa bàn tỉnh cũng được nâng lên đáng kể, từ đó đã tạo được uy tín của tỉnh đối với các nước tiếp nhận lao động nơi đây.

Xem thêm: Nỗi đau người Chồng cho Vợ đi xuất khẩu lao động

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu lao động vẫn chưa tương xứng với tiềm năng lao động hiện có.
Nguyên nhân, không ít người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nhưng trước tình trạng cò mòi, lừa đảo của một số tổ chức cá nhân diễn ra thời gian qua khiến người dân chưa mặn mà với hoạt động này. Bên cạnh, chi phí ban đầu để ra nước ngoài làm việc tương đối cao, đặc biệt những gia đình có kinh tế khó khăn sẽ càng gặp khó khăn.
Để tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động(Xuất khẩu lao động Nhật Bản), Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.
Theo quy định của thông tư trên, người lao động được xem xét hỗ trợ chính sách đi làm việc ở nước ngoài gồm các đối tượng: người dân tộc thiểu số; người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của pháp luật; thân nhân của người có công với cách mạng; đối tượng bị thu hồi đất.

Xem thêm: Nhật Bản không phải thiên đường an dưỡng với người xuất khẩu lao động

Theo đó, người lao động thuộc những diện trên sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tiền ăn, chi phí đi lại trong thời gian đào tạo tập trung; đồng thời, được hỗ trợ chi phí làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề và hỗ trợ giải quyết rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài.
Trường hợp người lao động đồng thời thuộc 2 hay nhiều đối tượng thì được lựa chọn áp dụng theo đối tượng có lợi nhất cho người lao động và chỉ được hưởng một lần các khoản hỗ trợ.