Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Ngày 20/10, Chính phủ Nhật Bản và khoảng 50 tập đoàn tư nhân đã thành lập Tổ chức hỗ trợ phát triển đô thị và công trình giao thông tại nước ngoài (JOIN), trong đó vốn đóng góp của Chính phủ Nhật Bản là 58,5 tỷ yen.

Đây là cơ chế hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp nước này nhận được các dự án phát triển hạ tầng xã hội như đường sắt, đường bộ, cảng… tại nước ngoài. Cơ cấu này đặc biệt chú trọng tới khu vực châu Á, nơi nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng rất cao.
temple-333
Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu các doanh nghiệp nước này giành được khoảng 30.000 tỷ yen từ các hợp đồng phát triển hạ tầng tại nước ngoài vào năm 2020, so với mức 10.000 tỷ yen vào năm 2010. Bộ trưởng Giao thông – Lãnh thổ Nhật Bản Akihiro Ota nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc giành được các dự án hạ tầng tại nước ngoài.

Theo điều tra của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng của thế giới lên tới trên 230.000 tỷ yen. Gần đây, không chỉ dừng lại ở việc xây lắp, nhu cầu đối với các hoạt động vận hành sau xây lắp ngày càng lớn. Tính riêng tại châu Á, hàng loạt nước đang có nhu cầu xây dựng hạ tầng lớn như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Myanmar./.