Chikin Namban – Gà tẩm bột rán phủ nước sốt

Chikin Namban - Gà tẩm bột rán phủ nước sốt

Thành phần (cho 4 người)

・ 400 g thịt đùi gà
・ 2 quả trứng
・ Rau diếp, dưa chuột, cà chua
・ Muối & hạt tiêu
・ Bột mì
・ Dầu thực vật

(Để làm nước sốt tartare)
・100ml mayonnaise
・1 quả trứng luộc
・Hành tây 40g

(Để làm nước chấm)
・3 thìa canh xì dầu
・3 thìa canh dấm
・1 1/2 thìa canh đường

Chikin Namban (Gà tẩm bột rán phủ nước sốt) Chikin Namban (Gà tẩm bột rán phủ nước sốt) Chikin Namban (Gà tẩm bột rán phủ nước sốt)

fried-chicken-recipe-in-jpn-2

Cách chế biến

Để làm nước sốt tartare, bóc vỏ trứng luộc, thái hạt lựu thành những miệng kích cỡ 5 mm. Xắt nhỏ hành tây. Cho các nguyên liệu vào bát rồi trộn đều với mayonnaise.
Để làm nước chấm, trộn đều xì dầu, dấm và đường, cho ra khay.
Đặt miếng thịt gà lên thớt, phần da ở dưới. Hơi nghiêng lưỡi dao, khía thịt gà để được độ dày đồng nhất là khoảng 1 cm. Dùng mũi dao cắt bỏ những phần gân trắng. Sau đó, xắt thịt gà thành những miếng có kích cỡ khoảng 4 -5 cm. Rắc muối và hạt tiêu lên. Đập 2 quả trứng vào bát và đánh đều. Đổ bột mì ra một bát khác.
Cho dầu ăn vào chảo, ngập khoảng 3 cm. Đun nóng đến 160ºC. Lăn gà qua bột mì, vỗ nhẹ để phần bột thừa rơi xuống. Nhúng tiếp thịt gà vào trứng, chú ý để miếng thịt được phủ đều. Sau đó, cho thịt gà vào chảo rán trong khoảng 3-4 phút, lật thường xuyên. Khi các miếng thịt nổi lên bề mặt chảo, tăng nhiệt độ lên 170 ºC. Gắp thịt gà ra và cho lên rá để ráo dầu. Đặt thịt gà vào khay có nước chấm trong khoảng 1-2 phút để ngấm đều các mặt.
Tách rau diếp ra thành những miếng vừa ăn, xắt hơi chéo quả dưa chuột để được những miếng mỏng. Xắt cà chua thành 8 miếng. Cho thịt gà ra đĩa cùng với rau diếp, dưa chuột, cà chua và một ít sốt tartare.

Món Chikin Namban và tỉnh Miyazaki
Món Chikin Namban có xuất xứ từ tỉnh Miyazaki ở Tây Nam Nhật Bản. Người ta cho rằng một nhà hàng ở đây chuyên bán các món ăn kiểu Tây đã nghĩ ra món này và từ đó nó được phổ biến ra khắp cả nước. Ngày nay có cả những cửa hàng chuyên bán món ăn này. Ngoài ra, có các món ăn khác nhau mang hương vị món gà rán này, ví dụ như là cơm nắm, cà ri hay cả khoai tây chiên giòn có hương vị của Chikin Namban. Các gia đình ở tỉnh Miyazaki cũng thường xuyên nấu món ăn này tại nhà.

Tỉnh Miyazaki có nhiều món ăn làm từ thịt gà. Gà nướng trên than và gà thái lát mỏng ăn sống là các món được yêu thích.

Tỉnh Miyazaki là nơi có số trang trại nuôi gà lấy thịt nhiều nhất Nhật Bản. Khí hậu cũng rất lý tưởng để nuôi loại gia cầm này. Trước đây, nhiều gia đình thả gà chạy rông trong vườn. Món ăn từ thịt gà cũng được nấu trong các dịp đặc biệt.