Cảm nhận thái độ phục vụ khách hàng của Nhật Bản qua những điều bình dị

Cảm nhận thái độ phục vụ khách hàng của Nhật Bản qua những điều bình dị

1, Chuyện cái thìa vỡ.
Hôm trước, mình đi siêu thị mua thìa sứ để múc nước canh, nhưng lỡ tay làm rơi cả 2 cái thìa… ôi thôi vỡ tan luôn. Nghe thấy tiếng rơi vỡ, nhân viên siêu thị chạy tới hốt hoảng hỏi khách có bị xây xước hay làm sao không, trong khi mình lại quá ngại vì làm rơi vỡ đồ của họ xin lỗi rối rít. Cô nhân viên xin lại các mảnh vỡ mình cầm trên tay và gọi 1 cô khác tới quét dọn cho sạch và không để khách dẫm vào. Lần đầu tiên mua thìa sứ mà lại còn làm vỡ đồ của người ta, nhưng mình biết là người ta sẽ không bắt đền vì mình không cố ý chỉ là nhỡ tay. Tuy nhiên với cách cư xử lịch sự ấy vẫn làm mình cảm phục thái độ phục vụ khách hàng của người Nhật lắm!
2015-07-15_221000
Kể lại với bạn Nhật thì bạn cũng bảo chẳng ai bắt đền khách mua hàng cả, điều tất nhiên ở Nhật mà! Nếu xưng xỉa với khách và bắt nộp phạt thì còn gì là phục vụ nữa, khách phật ý và sẽ chẳng tới mua hàng nữa ^^;

2, Chuyện bơm xe đạp.
Mỗi lần bánh xe hết hơi là mình lại tìm tới tiệm xe đạp gần công ty. Ở Nhật thì hầu hết các tiệm xe đạp thường là bán và kiêm cả sửa chữa, bảo dưỡng luôn. Tiệm xe sẽ bơm miễn phí cho khách mà chẳng lấy 1 xu nào! Ngoài ra họ còn hỏi xe có chỗ nào cần sửa nắn gì không hoặc là tự động kiểm tra giúp. Ví dụ như cái nan hoa bị cong, họ nắn lại và nhắc mình chú ý khi đi đường. Rồi xích hay trục xe bị gỉ, họ cũng bảo mấy chỗ này nên xịt dầu và xịt luôn cho. Sau cùng, còn hỏi mình đi về hướng nào để quay đầu xe cho nữa.

Họ mất công và thời gian cho khách mà chưa chắc khi nào khách sẽ dùng dịch vụ của họ, nhưng thái độ phục vụ niềm nở và nhiệt tình ấy luôn để lại ấn tượng tốt đẹp mà không khách hàng nào lại không thể từ chối khi xe hỏng mà không tới đó nhờ sửa hoặc là truyền miệng lại cho người quen có nhu cầu.

☆☆☆Ở Nhật hầu như tất cả các dịch vụ đều tốt và tất nhiên, làm phật ý khách là điều không thể có! Phương châm kinh doanh của người Nhật là làm việc luôn trọng uy tín lâu dài, không xem trọng cái lợi trước mắt rồi để ảnh hưởng về sau. Những điều quá bình thường trong suy nghĩ của người Nhật nhưng đôi khi lại không bình thường đối với một số nước khác, tuy vậy cái gì tốt ta nên học tập để tiến bộ hơn, đừng giữ mãi suy nghĩ cũ kỹ, phải không các bạn! ^^

Viết bởi Living Japan (Nozomi’s World)