Các sản phẩm từ gạo đặc sắc Nhật Bản

Các sản phẩm từ gạo đặc sắc Nhật Bản

Lúa là cây trồng quan trọng nhất của Nhật Bản, và đã được trồng trên khắp đất nước trong hơn 2000 năm . Đây là thức ăn chính chủ yếu của chế độ ăn uống của Nhật Bản và có tầm quan trọng cơ bản như vậy với văn hóa Nhật Bản mà nó đã từng được sử dụng như tiền tệ, và từ cho cơm (gohan) đã trở thành đồng nghĩa với ý nghĩa chung của “bữa ăn”.

Các sản phẩm từ gạo đặc sắc Nhật Bản
2043_rice_plant
Một bát cơm là một phần trung tâm của truyền thống bữa ăn Nhật Bản , nhưng các hạt cũng được chế biến thành các loại khác nhau của sản phẩm bao gồm rượu, giấm và bột mì. Sau đây là một số sản phẩm gạo thông thường và một danh sách các món ăn cơm thường có thể được tìm thấy trên khắp đất nước.
Các bạn đang sinh sống tại Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản nên tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản nhé.

Các loại gạo phổ biến ở Nhật Bản

 – Gạo trắng (Hakumai)
Gạo Nhật Bản là hạt ngắn và trở nên dính khi nấu chín. Đa số gạo Nhật Bản được đánh bóng để loại bỏ vỏ ngoài cứng (cám gạo) và tiêu thụ như hakumai (“gạo trắng”). Gạo trắng là nền tảng của nấu ăn Nhật Bản và được phục vụ với hầu hết các bữa ăn.

Gạo trắng (Hakumai)
Gạo trắng (Hakumai)

  – Gạo lứt/ gạo nâu (Genmai)
Gạo lứt (genmai) là ít hơn thường được bán như nó không được coi như ngon như gạo trắng. Tuy nhiên, nó đã được gần đây được phổ biến như một thực phẩm sức khỏe bởi vì nó có nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng. Cám bên ngoài vẫn giữ được nhiều vitamin và khoáng chất được loại bỏ bằng cách đánh bóng.

Gạo lứt/ gạo nâu (Genmai)
Gạo lứt/ gạo nâu (Genmai)

  – Gạo trộn ngũ cốc (Multigrain rice)
Ngũ cốc và hạt giống khác có thể được thêm vào gạo trắng để thêm hương vị và chất dinh dưỡng. Một biến thể chỉ cần thêm lúa mạch (kết quả là mugi gohan), nhưng giống phức tạp hơn có thể bao gồm hơn một chục bổ sung khác nhau. Gạo multigrain thường được gọi là bởi số lượng các loại ngũ cốc khác nhau được thêm vào (ví dụ như juhachikoku), và được phục vụ tại một số nhà hàng thực phẩm sức khỏe và khách sạn nhỏ kiểu .

Gạo trộn ngũ cốc (Multigrain rice)
Gạo trộn ngũ cốc (Multigrain rice)

   – Gạo nếp (Mochigome)
Gạo nếp (còn được gọi là gạo mochi hoặc gạo nếp) là sự đa dạng phổ biến thứ hai của gạo Nhật Bản. Khi nấu chín nó thậm chí còn dính hơn gạo Nhật Bản thường xuyên và thường đập vào bánh gạo , làm thành kẹo, hoặc được sử dụng trong các món cơm như sekihan (gạo nếp với đậu đỏ).

Gạo nếp (Mochigome)
Gạo nếp (Mochigome)

Sản phẩm chế biến từ lúa gạo ở Nhật Bản
– Rượu gạo (Nihonshu hoặc Sake)
Rượu gạo, thường được gọi là nihonshu hoặc vì lợi ích (sake cũng được sử dụng như một thuật ngữ chung cho rượu ), là một thức uống có cồn làm bằng cách lên men gạo. Vì lợi ích đi kèm trong một số giống và có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Nó không phải là truyền thống uống cùng với món cơm vì nó được coi là thân lúa. Sản xuất theo cách tương tự, mirin là một loại rượu gạo ngọt được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

japanese-sake-chilled-2809
  – Giấm gạo
Giấm cũng có thể được sản xuất từ gạo, và được sử dụng trong băng, dưa chua, marinades và để chuẩn bị cơm sushi . Giấm gạo nhất Nhật Bản là ánh sáng trong màu sắc và hương vị và chỉ nhẹ có tính axit. Giấm đen cũng được sản xuất và uống như một thức uống sức khỏe.

2014-10-30_144026
  – Bột gạo
Bột gạo, được làm từ mặt đất lên gạo trắng hoặc nếp, được sử dụng để làm bánh kẹo Nhật Bản khác nhau và bánh gạo (Senbei), như một chất có trong nấu ăn, hoặc để thay thế cho bột mì để làm bánh mì. Bột gạo là gluten miễn phí.

2014-10-30_144207
    – Cám gạo (Nuka)
Cám gạo, hoặc nuka, là vỏ ngoài cứng của hạt gạo được loại bỏ khi đánh bóng gạo nâu để làm cho gạo trắng. Cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong nhiều cách khác nhau trong nấu ăn Nhật Bản, phổ biến nhất để tạo ra một loại dưa (nukazuke).

2014-10-30_144431
 – Cơm trắng (Gohan)
Một bát cơm là cơ sở của hầu hết các bữa ăn Nhật Bản . Nó thường được các món ăn trung tâm của các bữa ăn như một bữa ăn sáng với Nhật Bản, hoặc thiết lập bữa ăn (teishoku), trong đó các món ăn khác theo truyền thống được coi là đệm cho lúa. Một bát gạo thường được phục vụ như là một tập với súp miso và dưa chua . Tại các nhà hàng phong cách phương Tây, cơm được phục vụ như là một thay thế cho bánh mì.

2014-10-30_144537
    – Bánh bột gạo (Mochi)
Bánh bột gạo (mochi hoặc omochi) theo truyền thống được làm từ gạo nếp hấp và đập. Họ có truyền thống ăn trên năm mới , nhưng đã trở thành một món ăn phổ biến trong suốt cả năm. Bánh gạo được chuẩn bị trong nhiều cách khác nhau và có thể ăn tươi, nướng, chiên hoặc phục vụ trong súp như bánh bao.

2014-10-30_144638
   – Cơm gói tảo biển (Onigiri)
Cơm, hoặc cơm nắm, được làm bằng gạo nấu chín và thường được gói trong rong tảo biển . Chúng thường nhẹ và nêm thêm muối và thường chứa một điền như umeboshi (mận ngâm Nhật Bản), Okaka (cá ngừ bào khô và konbu) hoặc cá hồi. Cơm là một món ăn phổ biến và rẻ tiền có sẵn tại cửa hàng tiện lợi , nhưng cũng thường được phục vụ tại nhà hàng nói chung và izakaya .

2014-10-30_144759
 – Cháo trứng (Tamago Kake Gohan)
Tamago kake gohan là một món ăn sáng phổ biến bao gồm một trứng sống trộn vào một bát cơm. Có nhiều biến thể trên này thoải mái thực phẩm đơn giản, nhưng thường nó được ướp với chút nước sốt đậu nành. Trứng thường được ăn sống hoặc nấu chín một phần tại Nhật Bản.

2014-10-30_144915
     – Súp cơm (Chazuke)
Chazuke, hoặc ochazuke, là một thực phẩm thoải mái đơn giản bao gồm nước nóng, trà, hoặc cổ phiếu cá ánh sáng đổ lên cơm (đôi khi được làm từ gạo còn sót lại). Chazuke thường được trang trí với lớp trên bề mặt như umeboshi , cá hồi nướng hoặc dưa chua . Chazuke thường được phục vụ tại izakaya và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi uống rượu.

2014-10-30_145043
    – Cháo gạo (Kayu)
Kayu, hoặc okayu, là cháo gạo Nhật Bản được thực hiện bởi cơm nấu từ từ trong nhiều nước. Nó có xu hướng dày hơn so với các loại cháo hoặc cháo và là một món ăn thích hợp cho việc sử dụng còn sót lại gạo. Kayu thường được trang trí với umeboshi và thường được phục vụ cho người bệnh vì nó có thể dễ dàng tiêu hóa.

okayu2
   – Cơm thập cẩm (Donburi )
Donburi đề cập đến một bát cơm đơn giản với một số thực phẩm khác trên đầu trang của nó. Donburi được phục vụ tại nhà hàng đặc sản, nhưng họ cũng là một món ăn phổ biến mà có thể được tìm thấy trên tất cả các loại thực đơn nhà hàng. Một số giống phổ biến nhất là gyudon (thịt bò hầm), katsudon (tonkatsu), gân ( tempura ), oyakodon (thịt gà và trứng), tekkadon (cá ngừ) và kaisendon (hải sản sống).

beef-donburi_9241
   – Món Sushi
Sushi có thể được định nghĩa là một món ăn có chứa cơm sushi, cơm trắng nấu chín hương vị dấm. Có nhiều loại khác nhau của món sushi, chẳng hạn như nigirizushi (tay hình thành sushi), makizushi (sushi cuộn), và chirashizushi (cơm sushi đứng đầu với cá sống). Sushi là món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất bên ngoài của Nhật Bản, và một trong những món ăn phổ biến nhất trong tự Nhật Bản.

2014-10-30_145408
  – Cơm chiên (Chahan)
Cơm chiên, hoặc chahan, là một món ăn mà ban đầu được giới thiệu từ Trung Quốc. Có vô vàn các thành phần có thể được thêm vào cơm chiên. Một số loại phổ biến là đậu, trứng, hành lá (negi), cà rốt và thịt lợn. Chahan là một món ăn thích hợp cho việc sử dụng còn sót lại gạo.

2014-10-30_145632
    – Bánh bột gạo tráng trứng (Omuraisu)
Omuraisu, viết tắt của món trứng tráng gạo, là cơm chiên bọc trong một món trứng tráng trứng mỏng. Omuraisu thường có hình dạng như một bóng đá Mỹ và có thể được trang trí với sốt cà chua hoặc demi-glace sốt. Đó là một quán ăn chung hoặc thực phẩm quán cà phê, mặc dù omuraisu nhà hàng đặc sản cũng tồn tại.

2273904138_99519bc23d
    – Bánh bột gạo nướng Rice Crackers (Senbei)
Senbei là bánh nướng hoặc nướng được làm từ hoa gạo. Họ có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và có những giống cả mặn và ngọt. Một số trong những phổ biến nhất được hương vị với một nước tương men hoặc bọc trong rong biển .

senbei-2
   – Bánh bột gạo/nếp (Mochi)
Bột gạo và gạo nếp đập (mochi) là một trong những thành phần phổ biến nhất của đồ ngọt của Nhật Bản cùng với đậu ngọt. Một số bánh kẹo thông thường được thực hiện với các sản phẩm gạo bao gồm Daifuku (ngọt màu đỏ đậu bọc trong mochi), kushi-dango (bánh bao mochi trên xiên) và ohagi (đậu đỏ bọc trong thô gạo mochi đập).

2014-10-30_150100
    – Dưa chua lên men trong cám gạo Pickles (Nukazuke)
Cám gạo ủ dưa chua  là dưa chua lên men trong một hỗn hợp của cám gạo rang (nuka), muối và các thành phần khác. Toàn bộ rau được khuấy vào ngâm và cho phép để chữa bệnh bất cứ nơi nào từ một ngày đến vài tháng. Các kết quả sắc nét, dưa chua mặn và thơm sau đó rửa sạch, thái lát và phục vụ. Nukazuke giàu lactobacillus và dùng để hỗ trợ tiêu hóa.

nishiki0
    – Bánh mì gạo (Komepan)
Bột gạo có thể được sử dụng để thực hiện một loạt các loại bánh khác nhau. Lúa mì (komepan) được bán tại nhiều tiệm bánh và siêu thị , và là tốt gluten thay thế miễn phí cho bánh mì bột mì thường xuyên.

2014-10-30_150257