Cả nghìn người xếp hàng làm hộ chiếu ở Nghệ An

Cả nghìn người xếp hàng làm hộ chiếu ở Nghệ An

”Mỗi ngày có khoảng 1.400 -1.600 lượt người đến làm thủ tục tại phòng xuất nhập cảnh. Lượng người đến làm thủ tục tăng đột biến sau dịp nghỉ Tết là do nhu cầu đi học tập, đi xuất khẩu lao động, trong đó nhiều nhất là Nhật Bản, Đài Loan…

Mấy năm trở lại đây, người dân Nghệ An thường đến phòng xuất nhập cảnh tăng đột biến trong dịp sau Tết Nguyên đán. Do đó, hàng năm phòng PA72 đều có phương án triển khai để phục vụ tốt nhất cho người dân khi đến làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu.

Anh Nguyễn Đình Quang (27 tuổi, trú huyện Nghĩa Đàn) cho biết, từ sáng sớm đã bắt xe đò vượt 100 km từ nhà đến đây để làm hộ chiếu.

“Năm nay tôi dự định đi xuất khẩu lao động nên tranh thủ làm hộ chiếu trước để đến lúc cần thì có sẵn. Dù phải đợi hơn 30 phút mới đến lượt, nhưng tôi hoàn thành được thủ tục ngay trong buổi sáng nên hài lòng vì được cán bộ hướng dẫn chu đáo”, anh Quang nói.

Hàng trăm người khác, đa phần là thanh niên đều cho hay họ làm hộ chiếu hoặc giấy thông hành để đi làm việc ở Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan; Lào…; một số khác làm hộ chiếu để du lịch.

PA72 đã yêu cầu người dân xếp hàng ở cổng vào, đợi cán bộ gọi đến lượt nhằm tránh tình trạng xô đẩy, chen lấn. UBND thành phố Vinh cũng cho lập một số bãi trông giữ xe dọc tuyến đường gần cổng trụ sở đơn vị này.

Hết Tết, người ở Nghệ An đổ xô làm hộ chiếu

Đại úy Ngô Xuân Mạnh, Phó đội trưởng đội tham mưu phòng PA72 cho hay, ngày làm việc hôm qua đã có 1.000 người tới làm thủ tục; trong đó khoảng 800 người cấp hoặc đổi hộ chiếu; số còn lại làm giấy thông hành). Dự kiến hết ngày hôm nay đơn vị sẽ đón khoảng 1.000 người (tăng gấp 3 lần so với ngày thường).

Để đảm bảo nhu cầu của người dân, PA72 điều động 100% nhân lực gồm 38 cán bộ làm việc cả ngày thứ 7. Theo đó, với số lượng từ 1.000-2.000 người mỗi ngày thì đơn vị đảm bảo giải quyết thủ tục theo quy định.

Đại úy Mạnh cho hay, lượng người tới làm thủ tục ở đơn vị tăng đột biến vào đầu năm là do nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đi du lịch, hoặc những người đi làm ăn ở nước ngoài về ăn Tết sẽ làm thủ tục đổi hộ chiếu để kéo dài thời hạn sử dụng.

Năm nay người dân trước lúc tới trụ sở PA72 làm thủ tục có thể đăng ký tờ khai điện tử bằng cách truy cập vào địa chỉ: Xuatnhapcanh.gov.vn; đây là điểm mới so với trước đây và giúp giảm bớt thời gian làm thủ tục.

Công an Nghệ An áp dụng đăng ký tờ khai điện tử từ tháng 7/2017 và là một trong 3 địa phương đầu tiên của cả nước triển khai ứng dụng này.