Bánh Kashiwa Mochi trong lễ hội Kodomo – tết thiếu nhi Nhật Bản 05/05

Bánh Kashiwa Mochi trong lễ hội Kodomo - tết thiếu nhi Nhật Bản 05/05

Xuất khẩu Lao động Nhật bản – Hôm nay chúng mình xin được giới thiệu đến các bạn bánh nếp KASHIWA MOCHI cho ngày trẻ em 05/05 tại Nhật. Đây là món bánh ngọt làm tự gạo nếp và bọc lớp lá Kashiwa bên ngoài. Tùy dành cho ngày lễ 05/05 nhưng hiện giờ bánh đã được bán tại các siêu thị lẫn cửa hàng tiện lợi trên khắp nước Nhật, các bạn có thể mua ăn thử tại bất cứ đâu
Ngoài ra, vào dịp lễ này, các bạn sẽ được ngắm những lá cờ cá chép rực rỡ bay trên nền trời xanh. Ngày xưa, người Nhật quan niệm rằng lá cờ càng to thì đứa trẻ trong gia đình họ sẽ càng khỏe mạnh, thế nên có khi bạn sẽ được thấy những chú cá chép dài tận 2 đến 3m đấy!

11178268_850476298358118_19109034459677672_n

Khi tháng 5 bắt đầu, trẻ em khắp nơi trên nước Nhật đều hồ hởi mong ngóng tới ngày tết thiếu nhi, ngày các em thỏa thích vui chơi và tỏ lòng biết ơn đối với người mẹ.

Tết thiếu nhi ở Nhật Bản được gọi là Kodomo no hi diễn ra vào ngày 5/5 hàng năm gắn liền với hình ảnh những chiếc diều hình cá chép Koinobori đầy màu sắc tượng trưng cho sự thành công và xua đuổi linh hồn ma quỷ. Nguồn gốc những chiếc diều cá chép xuất phát từ một truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc khi loài cá chép đã vượt qua dòng Hoàng Hà hung dữ để hóa rồng. Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh vượt thác dữ, khó khăn, lòng dũng cảm để đạt được những thành công trong cuộc sống. Tục lệ treo diều cá chép trong ngày tết thiếu nhi của mỗi gia đình Nhật Bản cũng nhằm cầu mong cho các bé sự khỏe mạnh, thành công như cá chép vậy. Xưa kia lễ hội này chỉ dành cho các bé trai, nhưng ngày nay đã trở thành lễ hội cho tất cả trẻ em trên toàn nước Nhật.
2152012172648
Vào ngày tết thiếu nhi, trước cửa mỗi ngôi nhà, mọi người dựng các cột cao và treo những lá cờ vải hình cá chép dài hơn 3m và trưng bày những búp bê Kintarou cưỡi cá chép, trên đầu đội mũ Kabuto. Trong một số ngôi nhà, cá chép được treo tượng trưng cho mỗi thành viên trong gia đình, lớn nhất là người cha ở trên cùng và đứa con nhỏ ở phía dưới cùng. Người dân Nhật còn làm bánh gạo nếp với đậu đỏ (bánh mochi) bọc lá sồi và bánh gạo nếp bọc lá tre (chimaki). Cây sồi và cây tre cũng tượng trưng cho sức mạnh và một cuộc sống thành công.

Cũng trong thời gian này, ở Nhật còn diễn ra nhiều lễ hội khác như: Midori no hi, lễ kỷ niệm 1/5, Kenpoo Kinenbi (ngày Hiến pháp) với thời gian nghỉ dài từ 7 tới 10 ngày thực sự đã trở thành thời gian quý báu quây quần bên gia đình, cùng vui chơi bên lũ trẻ của người dân Nhật Bản trong cuộc sống hối hả ngày nay.

Tết thiếu nhi ở Nhật Bản có nguồn gốc lâu đời. Ngay từ thế kỷ thứ 8, vào ngày này, người Nhật thường gắn những nhành cây có hương thơm dễ chịu như cây diên vĩ hoặc cây yomogi (giống như ngải cứu ở Việt Nam) lên quần áo hoặc trên mái nhà để xua đuổi tà ma và quỷ thần. Vì tên cây diên vĩ trong tiếng Nhật đồng âm với một thành ngữ biểu thị sự tôn sùng tinh thần thượng võ, nên nó được dùng để cầu chúc cho các em trai được khỏe mạnh ngay từ thời thơ ấu. Vào đầu thời kỳ Edo, khoảng thế kỷ 17, có tục lệ treo các lá cờ đuôi nheo cùng với gia huy ở trước cửa nhà hoặc ở những khu tư dinh dành riêng cho các võ sĩ. Có lẽ bắt nguồn từ đó mà người dân thành phố cũng cố gắng làm cho người khác biết đến mình bằng cách treo những băng giấy màu hình cá chép trước cửa nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *