Bắc Ninh: Gia Bình tích cực tham gia xuất khẩu lao động làm giàu chính đáng

Bắc Ninh: Gia Bình tích cực tham gia xuất khẩu lao động làm giàu chính đáng

Xuất khẩu Lao động Nhật bản – Mấy năm gần đây, thôn Cao Thọ (xã Vạn Ninh, Gia Bình) có sự phát triển vươn lên mạnh mẽ. Đường làng được trải bê tông sạch đẹp, nhà cao tầng mọc lên khắp các ngõ, xóm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng cao rõ rệt. Có được sự đổi thay ấy, ngoài đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp thì nhiều người dân trong thôn tích cực tham gia xuất khẩu lao động, làm giàu chính đáng.
Cũng như các thôn khác trong xã, khoảng hơn 10 năm về trước, Cao Thọ gặp không ít khó khăn. Chủ yếu phát triển kinh tế nhờ nông nghiệp, người dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cuộc sống cũng chẳng khấm khá. Trước thực trạng trên, nhiều người dân trong thôn đã mạnh dạn tham gia xuất khẩu lao động để đem về cuộc sống ấm no, đủ đầy.

2015-05-02_124802
Khoảng những năm 1998, thôn Cao Thọ đã có người xuất khẩu lao động. Công việc tuy vất vả, xa gia đình, quê hương nhưng bù lại thu nhập khá cao nên nhiều người trong thôn học tập. Người người đăng ký, học tiếng rồi liên hệ với các cơ quan chức năng để được xuất ngoại. Từ năm 2005-2007 là giai đoạn phong trào xuất khẩu lao động phát triển mạnh mẽ nhất ở Cao Thọ, toàn thôn có tới 400 người đi làm việc ở nước ngoài, nhiều gia đình có 3 đến 4 người tham gia. Trong vòng 10 năm trở lại đây, thôn đã có hơn 1000 lượt người tham gia xuất khẩu lao động. Ngay thời điểm hiện tại, Cao Thọ cũng có 228 người đang làm việc tại các nước Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, A-rập Xê-út… Hàng năm mỗi lao động gửi về cho gia đình hàng trăm triệu đồng, số tiền trên được gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào việc mua đất, xây dựng nhà cửa, mở xưởng sản xuất… Nhiều gia đình trước đây kinh tế khó khăn nhưng nhờ có người xuất khẩu lao động nay đã giàu có, xây dựng nhà cửa khang trang như các ông Nguyễn Văn Tọa, Nguyễn Đăng Đạt… Nhờ xuất khẩu lao động mà kinh tế của người dân trong thôn giàu lên trông thấy. Theo thống kê, hiện toàn thôn có gần 90% số hộ dân thuộc diện khá và giàu, 30% số hộ có nhà tầng kiên cố, mua sắm đồ dùng sinh hoạt hiện đại.

Kinh tế phát triển, các công trình phúc lợi xã hội với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm trên địa bàn rất thuận lợi. Điển hình nhất là năm 2012 thôn làm đường bê tông. Ngoài phần đầu tư của Nhà nước, người dân trong thôn đã tích cực ủng hộ kinh phí làm đường, ngày công để giám sát, trông coi. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 3km đường bê tông đã hoàn thành với chất lượng tốt. Hay như việc ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài đã được các gia đình, dòng họ nhiệt tình hưởng ứng, học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Mỗi năm thôn có từ 20-30 em đỗ Đại học chính quy.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Trưởng thôn Cao Thọ cho biết: Do có nhiều người đi lao động ở nước ngoài nên việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đã được chi bộ, các đoàn thể chú trọng. Thời gian gần đây, thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và đến từng gia đình có người xuất khẩu lao động để vận động con, em về nước khi hết hợp đồng, không cư trú bất hợp pháp ở nước bạn.

Mặc dù có nhiều người tham gia xuất khẩu lao động và nguồn kinh phí mang lại là rất lớn đối với người dân, song Cao Thọ vẫn xác định lấy nông nghiệp là hướng phát triển chính. Những năm qua, chi bộ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền nhân dân đổi mới phương thức sản xuất, thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, dồn điền đổi thửa nên năng suất lúa và cây trồng ngày càng nâng cao. Cùng với đó thôn cũng định hướng các gia đình có điều kiện về kinh tế đầu tư mở mang nghề phụ làm giàu chính đáng.

Cao Thọ hôm nay đang chuyển mình vươn lên giàu mạnh. Điều đáng mừng là tuy kinh tế phát triển nhưng thôn vẫn giữ được sự ổn định về ANTT và những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, tình làng, nghĩa xóm ngày càng bền chặt. Đó cũng là những ưu thế để thôn phát triển bền vững.
Lê Đại baobacninh.com.vn