Ăn cắp vặt tại Nhật: Chuyện cũ, nói mãi

Ăn cắp vặt tại Nhật: Chuyện cũ, nói mãi

Tình trạng người Việt sang Nhật theo các con đường như du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản,… và ăn cắp vặt tại đây rất phổ biến. Thậm chí, Nhật Bản còn có cả những tấm biển báo viết tiếng Việt rằng cấm ăn cắp. Vậy, nguyên nhân từ đâu nảy sinh nên hành động đáng buồn này?

lao-dong-Viet-3.xuatkhaulaodongnhatban.org.vn

Những con số bất ngờ
Người Việt chiếm tới 40% trong tổng những vụ ăn cắp vặt của người nước ngoài tại Nhật. Hành động này diễn ra ở rất nhiều nơi, nhưng phổ biến nhất tại các siêu thị. Các đồ ăn cắp thường là mĩ phẩm bình dân và quần áo. Mặc dù Nhật Bản – đất nước với những kĩ thuật khoa học hiện đại, luôn có những biện pháp an ninh kiểm soát rất chặt chẽ, thế nhưng những người Việt tại đây vẫn lách luật và liều mình lấy trộm đồ.
Liên tiếp những vụ trộm vặt và bị bắt giữ của người Việt đã khiến hình ảnh của Việt Nam bị xấu đi nghiêm trọng. Người ta nhìn vào một vài cá nhân để đánh giá tổng quát, từ đó khiến cho nhiều người Việt sinh sống tại Nhật cũng phải chịu sự nghi ngờ, khó chịu của người dân bản xứ.
Hơn thế, việc này còn gây khó khăn hơn cho những người Việt sang theo con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Theo lời một người Việt tại Nhật chia sẻ, khi có người Việt trên tàu, người Nhật Bản còn kéo khóa túi lại rồi ôm trước bụng, thể hiện sự cảnh giác cao độ và không tin tưởng.

canh-bao.xuatkhaulaodongnhatban.org.vn

Túng quá… hóa liều.
Có nhiều nguyên nhân được đứa ra để bàn về hành động xấu này, chẳng hạn như: Do sự vô ý thức, vô kỉ luật; do thói quen xấu; do lòng tham;… Những lí do trên không sai, nhưng cũng không thể nhìn nhận sự việc một cách chủ quan như vậy.
Một nguyên nhân cũng quan trọng không kém để giải thích cho nạn ăn cắp vặt này, chính là người lao động quá nghèo, quá thiếu thốn trong cuộc sống mà làm liều. Với danh nghĩa ra nước ngoài làm ăn, người lao động phải nuôi mình, dành tiền nuôi cả gia đình ở Việt. Khi túng thiếu, họ thường không nghĩ được nhiều mà đã theo cái lợi trước mắt cốt có thêm tiền chi tiêu.

Nói đi cũng phải nói lại. Trong khi có rất nhiều người Việt mạnh dạn làm ăn, thành đạt xứ người, thì những người lựa chọn ăn cắp, hành động phi pháp ở nước ngoài để mưu cầu chút lợi trước mắt thật đáng buồn.
Đã sang đến Nhật, dù xuất khẩu lao động hay du học, hoặc bất cứ nước nào, hãy thể hiện mình là một người Việt Nam tôn trọng luật, sống thẳng thắn, đường hoàng, giữ vững hình ảnh đẹp của nước mình với bạn bè quốc tế.

Bài viết bạn quan tâm: