HOT – 7 du học sinh Việt bị bắt vì trộm cắp mỹ phẩm ở Nhật Bản

HOT - 7 du học sinh Việt bị bắt vì trộm cắp mỹ phẩm ở Nhật Bản

Vào chiều ngày 7/4, cảnh sát tỉnh Osaka, Nhật Bản đã khẳng định 7 người bị bắt trong vụ du học sinh ăn cắp mỹ phẩm là những công dân Việt Nam.

Một cửa hàng mỹ phẩm ở Tokyo

Theo điều tra, ngày 5/4 vừa qua, một nhóm du học sinh đã tiến hành ăn cắp mỹ phẩm của một thương hiệu lớn của Nhật Bản tại những cửa hàng nhỏ ở tỉnh Osaka. Cảnh sát đã bắt tay điều tra, và làm rõ kết quả.

Theo nguồn tin từ Nhật Bản, nhóm học sinh này hoạt động theo quy mô có tổ chức. Nhóm có 7 người, trong đó có một thanh niên 23 tuổi chỉ đạo và những đối tượng còn lại đều ở trong độ tuổi 20; họ được chia thành hai nhóm, hoạt động ở Tokyo và Osaka.

Trong lời khai, nhóm tội phạm cho biết, họ nhận lệnh từ một người phụ nữ ở Việt Nam. Nhóm thanh niên này có nhiệm vụ trộm cắp hàng xách tay ở Nhật Bản và chuyển về Việt Nam theo số lượng lớn. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhóm đối tượng sẽ được trả công bằng vé máy bay.

Khi bị bắt giữ, tra hỏi, họ đã thừa nhận hành vi của mình với lí do “Kiếm tiền đóng học phí và trang trải sinh hoạt”. Không những vậy, theo tìm hiểu, vào tháng 10 năm ngoái, nam sinh đứng đầu từng bị bắt khi ăn cắp mỹ phẩm trị giá hơn 200 USD tại cửa hàng ở tỉnh Hyogo. 4 đối tượng khác cũng đã bị bắt vì tội danh tương tự tại tỉnh Osaka. Nhưng lần đó, 3 thanh niên trong số này được hưởng án treo.

Đây là một hồi chuông cảnh báo cho các nhóm sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu iệc làm đang du học Nhật Bản và các nước khác trên thế giới, dễ là đối tượng bị dụ dỗ để làm trái Pháp luật. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn ảnh hưởng đến hình tượng người Việt Nam trong lòng bạn bè toàn cầu. Đặc biệt là Nhật Bản – một quốc gia đang hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đang tìm hiểu thêm thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công dân nói trên.

Cập nhật những thông tin mới nhất tại Nhật Bản cùng xuatkhaulaodongnhatban.org.vn