5 món nên thưởng thức ở Tokyo

5 món nên thưởng thức ở Tokyo

Có cơ hội xuất khẩu lao động Nhật bản hay sinh sống học tập tại Nhật bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thử qua nhé: 5 món nên thưởng thức ở Tokyo

Sushi: nơi bạn có thể thưởng thức sushi ngon và tươi nhất là ở Tokyo là chợ cá Tsukiji. Ở xung quanh chợ có rất nhiều cửa hàng nhỏ bán sushi và sashimi, giá từ 100 – 600 yên tùy phần. Ngoài ra bạn cũng có thẻ ghé qua các nhà hàng Nhật hoặc ở sushi bar gọi là keiten belt để thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

Ikura Gunkan-maki - Trứng cá hồi cuộn rong biển
Tempura: là món ăn nổi tiếng không kém gì món sushi. Tempura có nguyên liệu rất đa dạng, có thể là hải sản như tôm cua hoặc rau củ như bông bí, cà tím, rau tươi được tẩm bột chiên giòn, chấm với nước chấm riêng. Món này bán thông dụng ở mọi nhà hàng Nhật, từ quán ăn bình dân bên đường hay trong các thương xá. Giá từ 500 – 1.200 yên/phần.

Một dĩa tempura tôm và rau
Một dĩa tempura tôm và rau

Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Chữ tempura thường được viết bằng tiếng Nhật là 天ぷら, song cũng có khi được viết là 天麩羅(Thiên Phu La) hoặc 天婦羅 (Thiên Phụ La), gần tương tự như những món tẩm bột chiên.

Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, tempura cùng với sushi là những món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.

Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán chẳng hạn như ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm.

Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà dái dê, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván.

Tempura được dùng khi uống bia, rượu, ăn với cơm hoặc với mì soba, udon.

Tuy hiện nay được coi là món ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, song tempura lại là do những người truyền giáo đạo Thiên Chúa mang tới Nhật Bản từ thời kỳ Sengoku, sau đó được người Nhật biến đổi đi nhiều. Vào thời kỳ Edo, tempura được bán ngoài cửa hàng như một thứ món ăn nhẹ.

Về mặt từ nguyên, tempura được cho là có nguồn gốc từ các từ tiếng Bồ Đào Nha là temporas, tempero hoặc temperar, hoặc có nguồn gốc từ các từ tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là templo, từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý là tempora. Người Nhật ban đầu dùng các kanji là 天麩羅 hoặc 天婦羅 để ghi lại âm ngoại lai đó, rồi ngay nay viết là 天ぷら.

Mì Udon: Udon là tên một loại mì đặc biệt của Nhật, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng.

Udon
Udon

Bạn có thể ăn ở Nhà hàng Sakata, lầu 2, 1-5-13 Ginza, Chuo-ku, mở cửa từ 11:30 am. Món chính là mì soba và udon với giá từ 500 Yên hay Nhà hàng Kanda yabu soba: địa chỉ 2-10 Kanda-awajicho, Chiyoda-ku, mở cửa từ 11:30 am, phục vụ các món mì với giá từ 500 Yên.

Shabu Shabu: giống như món lẩu của Việt Nam, khi ăn Shabu-shabu, người ta sẽ nhúng miếng thịt sống vào trong nồi nước dùng đang sôi. Tại Nhật Bản, dùng kèm với bún, đậu hủ và rau. Khi ăn, bạn có thể lựa chọn hai loại nước sốt: nước tương và nước sốt vừng.

Shabu Shabu
Shabu Shabu

Okonomiyaki là tên gọi của món bánh xèo Nhật, nguyên liệu làm đế bánh và làm nhân thay đổi tùy từng vùng. Đầu bếp sẽ dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau và nướng trên một bàn nướng teppan rất to, ăn nóng trên chảo phẳng ngay tại bàn.

Okonomiyaki  bánh xèo Nhật bản
Okonomiyaki bánh xèo Nhật bản

Bánh xèo Nhật Bản tên là Okonomiyaki (お好み焼き- お好み焼き, phát âm là o-konomi-yaki) là một loại bánh mặn áp chảo gồm nhiều loại nguyên liệu. Tên của bánh được ghép từ okonomi nghĩa là “thứ bạn thích/muốn”, và yaki nghĩa là nấu nướng. (ví dụ như “yaki” trong tên các món yakitori- gà nướng và yakisoba- mì nấu). Okonomiyaki được xem là món ăn đặc trưng của vùng Kansai hoặc Hiroshima, nhưng món này có mặt khắp nơi trên đất Nhật. Nguyên liệu làm đế bánh và làm nhân thay đổi tùy từng vùng. Okonomiyaki của Tokyo nhỏ hơn ở Hiroshima và Kansai.

Ngoài ra bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội nếm thử các món ăn đường phố ngon tuyệt như mì xào yakisoba, mì ramen, thịt nướng yakitori, bánh bạch tuộc nước takoyaki.