5 Điều cơ bản cần biết để tránh bị lừa đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản 2015

Lao động huyện nghèo đọc thông tin tờ rơi về chương trình xuất khấu lao động. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, ngoài thuận lợi luôn là những khó khăn, bên cạnh những cơ hội luôn là những rủi ro tiềm ẩn. Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) cũng vậy, dù được đánh giá là một con đường mang lại rất nhiều thuận lợi như lương cao, thu nhập khủng, cơ hội nghề nghiệp tốt nhưng bên cạnh đó cũng không ít những rủi ro, đa phần đều xuất phát từ việc không nắm đầy đủ thông tin, bị các công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) bất chính lừa đảo, lợi dụng. Vậy làm thế nào để tránh đến mức tối đa những thiệt hại có thể xảy ra? Sau đây Công ty Glodeco xin đưa ra 5 lời khuyên giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng.

Lao động huyện nghèo đọc thông tin tờ rơi về chương trình xuất khấu lao động. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)
Lao động huyện nghèo đọc thông tin tờ rơi về chương trình xuất khấu lao động. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

1. Đầu tiên, trước khi làm việc với bất cứ đơn vị Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) nào cũng cần tìm hiểu thật kỹ về đơn vị đó. Nếu gặp vấn đề khó khăn về kinh phí, hãy tìm đến các ngân hàng để vay vốn. Hiện nay, chính sách hỗ trợ vay vốn dành cho Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban)cũng đang được triển khai và đã giúp ích cho rất nhiều người. Một điều nữa là chỉ nên trả các khoản phí sau khi hợp đồng đã được ký kết.

2. Hợp đồng là thứ cốt lõi ràng buộc giữa bạn và công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban), vì vậy bạn cần giành nhiều thời gian để đọc đi đọc lại những thông tin liên quan, đảm bảo nó là đúng với những gì được 2 bên thống nhất từ trước. Cẩn thận hơn một chút thì bạn có thể so sánh với các thông báo tuyển dụng được đưa ra, các hợp đồng mà công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài. Sau khi các hợp đồng Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) đã được hoàn tất thì việc giữ lại bản sao, các giấy tờ biên lai, biên nhận để phòng trường hợp những tranh chấp không đáng có xảy ra.
3. Số tiền chi phí cho Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) 2015 có thể từ một đến vài trăm triệu, đây là số tiền tương đối lớn, đặc biệt là đối với các bạn thuộc diện nghèo khó. Vì lý do trên mà bất cứ khi nào trả các khoản phí bạn cũng nên yêu cầu công ty cung cấp các giấy tờ, biên lai, biên nhận khớp với thực tế chi trả. Giữ chúng lại một cách cẩn thận để tránh những rủi ro phát sinh sau này nhé.

4. Trong quá trình lao động Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) tại đất nước Nhật Bản, nếu có bất cứ mâu thuẫn, khó khăn phát sinh đối với chủ sở hữu lao động thì việc bạn cần làm là liên hệ ngay cho các công ty môi giới Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) trong nước để họ có những biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời. Việc liên hệ có thể thực hiện qua email, điện thoại, fax … những càng sớm càng tốt. Trong thời gian chờ đợi giải quyết, hãy nhớ là tuyệt đối không được có những hành động quá khích, đi ra ngoài khuôn khổ, quy định trong hợp đồng đã ký và pháp luật hai nước.

5. Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015, mọi yếu tố liên quan đến quyền lợi, sự bảo hộ … của bạn đều được đảm bảo bởi công ty môi giới Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban). Chính vì thế mà thông tin liên lạc của họ là điều tối cần thiết bạn phải luôn giữ bên mình. Ngoài ra, nếu có những vấn đề cấp bách hoặc nằm ngoài khả năng của các công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhat Ban) trên, hãy tìm cách liên lạc đến đại sự quán Việt Nam tại đây để nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng.

XEM THÊM:

  1. 5 Kinh nghiệm cần thiết để tránh rủi ro khi Xuất khẩu Lao động