3 Khoản phí phát sinh người Lao động Nhật Bản cần biết

3 Khoản phí phát sinh người Lao động Nhật Bản cần biết

Việc làm luôn là vấn đề nóng hổi không chỉ có 1 mà cả toàn xã hội quan tâm đến. Trong thời kỳ thừa thầy thiếu thợ, cung nhiều hơn cầu khiến cho vấn đề thất nghiệp ngày càng tang cao. Trong những năm trở lại đây, nhà nước và các doanh nghiệp đã phần nào giải quyết được vấn đề này thông qua việc đưa người lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.
Thị trường này được đánh giá là lành mạnh và coi trọng người lao động, thu nhập cao cũng như những chính sách, điều kiện sống rất tốt. Vậy muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?
Đầu tiên phải kể đến là phí môi giới
Các cá nhân xuất khẩu sang Nhật hay đi thực tập đều phải thông qua một công ty môi giới. Những công ty này chịu trách nhiệm tìm kiếm công ty cần sử dụng lao động và đàm phán ký kết hợp đồng cung ứng. Chi phí tùy vào từng công ty môi giới và uy tín khác nhau mà bạn lựa chọn.

phi-di-nhat.xuatkhaulaodong.org.vn
Tiền phí dịch vụ
Là khoản tiền mà người lao động cần trả cho các doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài những khoản phí này đã bao gồm phí vé máy bay, thủ tục, hành lý,….
Phí thế chấp tài sản và đặt cọc
Ngoài 2 khoản phí cơ bản nêu trên bạn cần chuẩn bị thêm phí thế chấp tài sản và đặt cọc cho công ty xuất khẩu lao động của Nhật Bản để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng đã ký. Hạn chế trường hợp người lao động bỏ trốn khi sắp hết hạn hợp đồng. Khoản chi phí này sẽ được hoàn trả khi bạn hoàn thành hợp đồng và trở về nước.
Chính sách miễn giảm phí
Nếu bạn hội tụ đầy đủ điều kiện và phù hợp với nghề cần tuyển của người sử dụng lao động bạn sẽ được miễn giảm một số chi phí cũng như hưởng các chế độ ưu đãi và tăng cơ hội gia hạn thêm hợp đồng lao động, đào tạo tiếng Nhật miễn phí.
Nếu bạn chưa có vốn tiếng Nhật bạn sẽ được các doanh nghiệp đào tạo cũng như trải qua một quá trình kiểm tra, tuyển dụng của người Nhật.
Nếu bạn đã ấp ủ dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy tìm hiểu và rèn luyện ngay từ bây giờ để có cơ hội tìm được ngành nghề phù hợp cho mình nhé.

Bài viết bạn quan tâm: